Sữa bò với sữa dê sữa nào tốt hơn?


Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra uống sữa dê tốt hơn sữa bò. Một trong những lý do là những người không dung nạp lactose có thể tiêu hóa sữa dê tốt hơn sữa bò vì nó có lượng axit béo cao.

ảnh 1


Sữa dê được coi là một trong những loại thức uống tốt nhất sau sữa mẹ.

Sữa dê được coi là một trong những loại thức uống tốt nhất sau sữa mẹ. Thành phần và cấu trúc của sữa dê cũng tương tự như sữa mẹ, do đó dễ tiêu hóa hơn. Sữa dê có chứa chất dinh dưỡng có khả năng làm giảm viêm, cải thiện tiêu hóa, tăng cường xương, tăng cường sức khỏe tim và giúp giảm cân.

DƯỚI GÓC ĐỘ ĐÁNH GIÁ KHOA HỌC

Khác biệt giữa sữa dê và sữa bò:

Sữa dê có hàm lượng chất béo và protêin dễ tiêu hoá hơn nhiều so với sữa bò. Khả năng tiêu hoá protêin tăng lên là vấn đề quan trọng đối với chế độ dinh dưỡng cho sinh vật mới sinh (đối với cả con người và vật nuôi), cũng như cho những người có sức khoẻ yếu hoặc đang dưỡng bệnh. Sữa dê có đặc tính chất lượng gia tăng tạo vùng đệm nên có khả năng chữa trị các bệnh viêm loét trong các cơ quan nội tạng. Sữa dê cũng có thể hoàn toàn thay thế được sữa bò cho những ai dị ứng với sữa bò.

Ở các nước phát triển, nơi mà việc tiêu thụ thịt thấp thì sữa dê là nguồn cung cấp protêin, phốt pho và canxi quan trọng cho cơ thể.

Thành phần chất béo:

Một trong những khác biệt cơ bản giữa sữa bò và sữa dê là thành phần và cấu trúc của chất béo. Kích thước trung bình của các phần tử chất béo trong sữa dê chỉ khoảng 2 micro mét so với của sữa bò là 2,5-3 micro mét. Các phần tử chất béo có trong sữa dê có kích thước nhỏ hơn nên dễ tiêu hoá hơn và dễ đồng nhất hơn so với sữa bò.

Hiện tượng đồng nhất tự nhiên của sữa dê, trên quan điểm của con người, thì tốt hơn so với sữa bò. Khi các phần tử chất béo bị bẻ gẫy bởi áp lực cơ học lớn sẽ cho phép enzim Xantin Oxyđaza liên kết với chất béo để trở thành gốc tự do và thẩm thấu qua thành ruột. Khi emzim Xantin Oxyđaza thẩm thấu qua thành ruột và đi vào máu, nó có hỗ trợ làm lành những chỗ bị tổn thương ở tim và động mạch và kích thích cơ thể tổng hợp cholesterol đưa vào máu để làm lắng các chất béo có chức năng bảo vệ ở những chỗ đã thành sẹo. Điều này có thể dẫn đến chứng xơ cứng động mạch. Đối với sữa bò tự nhiên (chưa qua xử lý đồng nhất) thì enzim này thường được cơ thể bài tiết ra ngoài.

Một điểm khác biệt khác là sữa bò có hàm lượng các axít béo mạch ngắn cao hơn so với sữa dê. Trong khi đó, glycerin có trong sữa dê cao hơn nhiều so với sữa bò, điều này có ý nghĩa quan trọng về dinh dưỡng đối với trẻ sơ sinh. Sữa dê cũng có hàm lượng axít orotic thấp hơn sữa bò và axít này có tác dụng ngăn ngừa hiện tượng gan nhiễm mỡ.

Vitamin và chất khoáng

Sữa dê có hàm lượng vitamin cao hơn so với sữa bò. Sữa dê có thể chuyển hóa carotin thành các vitamin A, tạo ra màu trắng ở sữa. Vitamin B được tổng hợp ở trong dạ cỏ của bò và dê thường phụ thuộc vào nguồn thức ăn. Sữa dê có hàm lượng vitamin B cao hơn so với sữa bò, đặc biệt là vitamin B2. Tuy nhiên, vitamin B6 và B12 có trong sữa bò cao hơn trong sữa dê. Niaxin ở sữa dê cao hơn ở sữa bò. Vitamin C và D ở cả sữa dê và bò đều thấp và có sự khác biệt không đáng kể. Sữa dê có hàm lượng khoáng Ca, K, Mg, P, Cl, Mn cao hơn sữa bò nhưng lại có hàm lượng khoáng Na, Fe, S, Zn và Molypđen thấp hơn ở sữa bò.

KẾT LUẬN

Sữa dê dù có ưu thế hơn nhưng không thể phủ nhận sức sản xuất của sữa bò chiếm phổ biến với lợi ích kinh tế lớnhơn. Sữa dê hiện tại khó có thể theo đuổi kịp số lượng của mặt hàng cạnh tranh này, nhưng lĩnh vực tiềm năng về sữa dê lại rầm rộ và nhận được tin tưởng của các mẹ lớn hơn dù giá bình dân không hề thấp so với sữa bò.

Làm cha làm mẹ ai cũng mong muốn điều tốt nhất cho con, hiện nay thị trường có nhiều sản phẩm sữa dê, các mẹ đổ xô đi tìm mua nhưng không ít mẹ còn chưa hiểu biết rằng con mình đã đủ tuổi để sử dụng hay chưa.

Lưu ý

Nếu muốn cho bé thử uống sữa dê, mẹ nên đợi cho đến khi bé được trên 1 tuổi (cũng có loại sữa dê dành riêng cho bé dưới 1 tuổi. Đây là loại sữa dê dạng công thức, có ghi chú với từng độ tuổi của bé); đồng thời, nên chọn mua sữa dê có nguồn gốc uy tín, tránh những loại trôi nổi trên thị trường.
 

>>>> Ý KIẾN CỦA CÁC CHUYÊN GIA VỀ CÔNG THỨC SỮA DÊ

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc trung tâm dinh dưỡng TP. HCM

Phó Giáo sư – Tiến Sĩ – Bác sĩ Lê Bạch Mai đánh giá về sữa dê công thức

ĐĂNG KÝ MUA HÀNG

426.000VNĐ/hộp

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of