Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Mùa nắng nóng cao điểm, giá điện lại ngày một “leo thang” bất thình lình, hãy “bỏ túi” ngay những mẹo sau để cuối tháng không “ngã ngửa” với hoá đơn tiền điện.

KHÔNG BẬT/ TẮT LIÊN TỤC TRONG THỜI GIAN NGẮN

Mỗi lần khởi động lại, điều hoà lại tiêu thụ một lượng năng lượng rất lớn. Do đó, chỉ bật điều hoà nếu lưu trú lâu trong không gian đó (từ 30 phút trở lên). Và cũng không nên tắt điều hoà nếu bạn chỉ ra ngoài không quá một tiếng.

tiết kiệm điện điều hoà

CHỈNH HƯỚNG GIÓ LÊN TRÊN CAO

Hầu hết người sử dụng đều có thói quen để hướng gió điều hoà chếch xuống dưới để nhanh cảm nhận được luồng khí mát từ điều hoà hơn, song đây lại là cách làm giảm hiệu quả mát của điều hoà. Như chúng ta đã biết không khí nở ra khi nóng lên và co lại khi lạnh đi, vì thế không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh. Do đó, tốt nhất bạn nên điều chỉnh hướng gió lên cao nhất có thể, để không khí lạnh lưu thông từ trên xuống dưới. Bằng cách này, không khí lạnh sẽ lan toả khắp không gian được nhanh và hiệu quả nhất có thể.

LÀM SẠCH BỘ LỌC ĐỂ CẢI THIỆN HIỆU SUẤT

Hiệu quả làm mát sẽ bị giảm đi đáng kể tỷ lệ thuận với độ bẩn của bộ lọc. Trong khoảng thời gian cao điểm sử dụng điều hoà là mùa hè thì việc vệ sinh bộ lọc thường xuyên là việc vô cùng cần thiết, tần suất được khuyên tốt nhất là 1 lần 1 tháng.

 

tiết kiệm điện điều hoà

KHÔNG ĐẶT NHIỀU VẬT DỤNG XUNG QUANH DÀN NÓNG

Dàn nóng có tác dụng trao đổi nhiệt với môi trường, phối hợp cùng dàn lạnh để điều hoà nhiệt độ. Vì thế, việc để quá nhiều vật dụng xung quanh dàn nóng sẽ khiến cho quá trình trao đổi nhiệt này bị giảm hiệu suất, dẫn đến việc làm mát lâu và kém hiệu quả hơn, cùng với đó là việc tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Dàn nóng cần được để ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời thì càng tốt.

TRANG BỊ THÊM RÈM CHO CỬA SỔ

Điều này sẽ giúp cho phòng được kín hơn, hạn chế tối đa không khí lọt qua các khe cửa. Như vậy, quá trình làm mát của điều hoà cũng được thúc đẩy nhanh hơn và tiết kiệm điện hiệu quả hơn.

Nguồn: Techz

0 0 vote
Article Rating

Tags:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments